HỘI THẢO – TẬP HUẤN TRỰC TUYẾN CỦA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VỀ CHUYỂN GIAO VÀ HƯỚNG DẪN TÀI LIỆU MÔ ĐUN 4 BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN, CÁN BỘ QUẢN LÝ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Thực hiện Kế hoạch của Bộ giáo dục và Đào tạo (GDĐT), từ ngày 24- 26/7/2021 Hội thảo - Tập huấn giảng viên sư phạm chủ chốt về chuyển giao và hướng dẫn tài liệu bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán (trong khuôn khổ Chương trình ETEP) được tổ chức với hình thức trực tuyến. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ và hơn 1.000 đại biểu, trong đó có trong đó có 700 giảng viên sư phạm chủ chốt của 7 trường ĐHSP và Học viện Quản lý giáo dục tham gia Chương trình ETEP. Hội thảo trực tuyến diễn ra tại 545 đầu cầu trên cả nước, trong đó có 63 Sở GDĐT.

Hội thảo - Tập huấn nhằm chuyển giao và hướng dẫn giảng viên sư phạm chủ chốt sử dụng bộ tài liệu mô đun 4 để bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán. Đối với mô đun này, giáo viên được bồi dưỡng chuyên đề “Xây dựng kế hoạch dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học/trung học cơ sở/trung học phổ thông”, cán bộ quản lý được bồi dưỡng chuyên đề “Quản trị cơ sở vật chất, thiết bị và công nghệ trong dạy học, giáo dục học sinh ở trường tiểu học/trung học cơ sở/trung học phổ thông”.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Chương trình mới trao quyền chủ động cho các trường trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch giáo dục của giáo viên, bảo đảm yêu cầu thực hiện Chương trình, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và cơ sở giáo dục. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cơ sở vật chất, khai thác, phát huy hiệu quả cơ sở vật chất của các nhà trường, nhất là khi triển khai thực hiện chương trình mới cần tăng cường thực hành, tăng cường trải nghiệm. Thứ trưởng đề nghị, trong 3 ngày triển khai chuyển giao và hướng dẫn tài liệu mô đun 4, các giảng viên sư phạm chủ chốt cần phát huy tính tích cực, trao đổi, thảo luận bảo đảm chất lượng, để triển khai tốt nhất nội dung này đến đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông. Sau phiên khai mạc, TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) trao đổi về “Định hướng đổi mới xây dựng kế hoạch giáo dục trường tiểu học”, TS. Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục cơ sở vật chất trao đổi về “Định hướng đổi mới quản trị cơ sở vật chất trường phổ thông”.

Điểm cầu Sở GDĐT Lạng Sơn tham dự Hội thảo

Tiếp đó, các đại biểu tham gia các phòng họp trên hệ thống LMS theo nhóm, nghe giới thiệu tổng quan về tài liệu mô đun 4 theo môn học, cấp học; thảo luận về cách xây dựng các kế hoạch dạy học. Trong quá trình thảo luận nhóm theo môn học, các đại biểu tập trung vào cách xây dựng kế hoạch hoạt động môn học, kế hoạch bài dạy và các ví dụ minh họa; đối với thảo luận nhóm theo cấp học, các đại biểu tập trung vào các nội dung, kế hoạch cốt lõi của tài liệu bồi dưỡng CBQL, xây dựng kịch bản 2 ngày bồi dưỡng trực tiếp qua lớp học ảo, phát triển bài giảng mô đun và chuẩn bị tập huấn tại các nhà trường.

Sau Hội thảo - Tập huấn trực tuyến trên, công tác bồi dưỡng mô đun 4 sẽ được thực hiện tới toàn bộ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán và đại trà; qua đó góp phần triển khai có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông mới tới các cấp học trên toàn quốc.