A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi “Xây dựng video clip hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục và vui chơi cùng trẻ” Năm học 2020-2021

Cuộc thi “Xây dựng video clip 

hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục và vui chơi cùng trẻ”

Năm học 2020-2021

 

          Thực hiện Kế hoạch số 3511/KH-SGDĐT ngày 28/12/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Cuộc thi “Xây dựng video clip, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục và vui chơi cùng trẻ”, 11/11 Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố đã hưởng ứng, triển khai, chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non lựa chọn chủ đề, xây dựng video, clip để dự thi cấp huyện. Qua cuộc thi cấp huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố đã lựa chọn và gửi 33 sản phẩm tiêu biểu tham dự cuộc thi cấp tỉnh.

          Các video clip dự thi chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực: giáo dục phát triển thẩm mĩ 10/33, tỷ lệ 30,3% (trong đó: hoạt động tạo hình  9/10, âm nhạc: 01/10); phát triển ngôn ngữ 9/33, tỷ lệ 27,3%; giáo dục kỹ năng sống/ giáo dục tình cảm- kỹ năng xã hội 05/33, tỷ lệ 15,2%;  các hoạt động hướng dẫn phụ huynh làm đồ dùng - đồ chơi bằng các nguyên vật liệu thiên nhiên, gần gũi, dễ kiếm, dễ thực hiện có 11/33,  tỷ lệ 33,3%; lĩnh vực phát triển  thể chất 02/33, tỷ lệ 6,06%.

Hầu hết, các video đều thể hiện được những nội dung trọng tâm, cốt lõi, ngắn gọn, dễ hiểu đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non; phù hợp với chủ đề và tiêu chí cuộc thi. Nội dung hướng dẫn đều là những hoạt động thực tế của cán bộ/giáo viên/phụ huynh và trẻ tại địa phương, đơn vị. Hình thức hướng dẫn đa dạng, phong phú thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm và được kết hợp các phương pháp như: hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ, thực hành,….  Một số tác phẩm thực hiện hướng dẫn cụ thể các bước giúp cho cha mẹ/các bậc phụ huynh dễ dàng thực hiện và tương tác cùng trẻ tại gia đình.

 Một số video clip được đầu tư, dàn dựng công phu: hình ảnh, âm thanh trong  các hoạt động thể hiện rõ ràng, sắc nét; nội dung cụ thể, có sức lan tỏa và khả năng nhân rộng đến các cơ sở GDMN trên địa bàn toàn tỉnh như video clip: “Hướng dẫn phòng, tránh xâm hại tình dục trẻ mầm non” đơn vị  trường MN Hoa Hồng, Thành phố; “Hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ, cùng chơi với trẻ trò chơi sợi dây thần kỳ” trường MN Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng; “Hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ tạo hình con Cá bằng lá cây” trường MN Tân Hòa, huyện Bình Gia,….

  Nhiều đơn vị tận dụng các nguyên vật liệu thiên nhiên dễ kiếm, dễ tìm, gần gũi, thân thiện với trẻ, phù hợp với điều kiện địa phương như: các loại lá cây, cánh hoa, các loại sỏi, các loại hột hạt, lõi giấy vệ sinh, các loại chai, lọ, ống hút,.. đã qua sử dụng nhưng đảm bảo an toàn để hướng dẫn phụ huynh dạy và vui chơi cùng trẻ tại nhà đạt hiệu quả.

 Một số video clip hướng dẫn cùng một loại đồ dùng nhưng có thể hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ đạt nhiều mục đích khác nhau như: sử dụng các loại hột, hạt để ôn luyện làm quen với chữ cái, chữ số nhưng đồng thời tổ chức chơi trò chơi khác như trò chơi cắp cua, ô ăn quan... hay cùng một sợi dây nhưng có thể hướng dẫn phụ huynh tổ chức cho các con ôn luyện nhiều bài tập vận động khác nhau, kích thích trẻ hứng thú tham gia các hoạt động một cách tích cực, hiệu quả (trường MN Quan Sơn, huyện Chi Lăng; trường  MN Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng…)

Sở GDĐT đánh giá cao việc triển khai, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc của Phòng GDĐT các huyện, thành phố; sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc xây dựng và tạo ra các sản phẩm. Đây là nguồn tư liệu phong phú giúp cho các nhà trường tham khảo, vận dụng phù hợp với thực tế tại đơn vị mình và đặc biệt là nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhà giáo cán bộ quản lý, giáo viên, các bậc phụ huynh và cộng đồng trong tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và vui chơi cùng trẻ tại nhà trong bối cảnh dịch covid-19.

Kết thúc cuộc thi Sở GDĐT đã ban hành Quyết định khen thưởng và cấp Giấy chứng nhận cuộc thi cho 22 tập thể, cá nhân, gồm: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 06 giải ba và 12 giải khuyến khích.

(Một số Video clip đạt giải trong cuộc thi cấp tỉnh năm học 2020-2021 được đăng tải trên YouTube, vào xem theo các đường link hướng dẫn dưới đây).

1. Hướng dẫn phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ- Trường mầm non Hoa Hồng, Thành phố Lạng Sơn: https://youtube.com/watch?v=4PjaA0-J0Bw&feature=share

2. Hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ tạo hình con cá bằng lá cây- Trường MN Tân Hòa, huyện Bình Gia: https://youtu.be/jNE85u9w4-U

3. Hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ chơi với nguyên vật liệu thiên nhiên - Trường mầm non xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng: https://youtu.be/8FAMMMqQJOA

4. Hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ học và chơi bằng những viên sỏi- Trường mầm non xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng: https://youtube.com/watch?v=hu-2N3MfLqM&feature=share

5. Hướng dẫn trẻ làm đèn lồng - Trường mầm non I xã Bính Xá, huyện Đình Lập https://www.youtube.com/watch?v=6TYJU3isem8

6. Giáo dục trẻ rửa tay bằng xà phòng để phòng chống dịch bệnh-Trường mầm non 8-3, Thành phố Lạng Sơn https://youtu.be/_Fj9qR3U2IM

 

                                                                Giáo dục Mầm non Lạng Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết