A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác triển khai tuyển sinh đầu cấp mầm non, tiểu học năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

CÔNG TÁC TRIỂN KHAI TUYỂN SINH ĐẦU CẤP MẦM NON, TIỂU HỌC NĂM 2021

 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN

 

Nhằm đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo, trẻ 6 tuổi ra lớp theo quy định, công tác triển khai tuyển sinh đầu cấp mầm non, tiểu học năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang được các đơn vị tích cực thực hiện trên cơ sở thực hiện đúng các Quy định tuyển sinh của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) hướng dẫn, đảm bảo duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập giáo dục Tiểu học.

Hội đồng tuyển sinh họp triển khai công tác tuyển sinh năm học 2021-2022

          Sau khi rà soát, thống kê học sinh trên địa bàn, Phòng GDĐT các huyện, thành phố đã tham mưu cho UBND cấp huyện/thành phố xây dựng kế hoạch, phân tuyến tuyển sinh và ban hành tiêu chí tuyển sinh cấp mầm non, tiểu học; đồng thời chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huy động trẻ em trong độ tuổi ra lớp; đảm bảo sĩ số lớp theo quy định của Điều lệ trường mầm non, trường tiểu học và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trên cơ sở đó, các cơ sở Giáo dục mầm non và các trường tiểu học trên địa bàn triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác tuyển sinh trên bảng thông báo, Zalo của các nhóm lớp và trên trang Fan page của đơn vị. Một số đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, thông báo tuyển sinh đầu cấp mầm non, tiểu học trên hệ thống loa phát thanh của các khu phố, thôn bản.

Thông báo tuyển sinh năm học 2020-2021 của một số trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

             Để thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra, các nhà trường đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị; hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, rõ ràng, công khai, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh. Trong đó, đối tượng tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư số 52/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 ban hành Điều lệ Trường Mầm non Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 04/9/2020 ban hành Điều lệ Trường Tiểu học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; phương thức tuyển sinh được thực hiện thông qua hai hình thức: tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp.

          Đối với phương thức tuyển sinh trực tiếp, mỗi trường thành lập một tổ công tác thực hiện quy trình tuyển sinh theo đúng hướng dẫn của Sở GDĐT.  Đồng thời để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các nhà trường chia nhỏ thành các nhóm tuyển sinh ở các khu vực khác nhau trong nhà trường, lên lịch tuyển sinh cụ thể từng buổi, từng ngày đối với từng thôn bản, khối phố để tránh việc phụ huynh chen chúc, tụ tập đông người, mất thời gian khi đi tuyển sinh; chỉ đạo cán bộ quản lý, giáo viên hướng dẫn cụ thể phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh.

 

Phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tiếp tại các trường năm học 2021-2022

       Năm học này, cùng với phương thức tuyển sinh trực tiếp, các nhà trường bắt đầu thực hiện tuyển sinh trực tuyến thông qua trang web http://langson.tsdaucap.com.vn/. Riêng đối với thành phố Lạng Sơn, phụ huynh truy cập vào trang web http://tsdaucap.thanhpholangson.edu.vn, lựa chọn đơn đăng ký tuyển sinh đầu cấp (mầm non, tiểu học) và đăng ký theo hướng dẫn. Thay vì phải lên tận trường để làm hồ sơ đăng ký nhập học, chỉ cần vài thao tác trên phần mềm tuyển sinh, dù ở bất cứ đâu phụ huynh cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học cho con. Kết quả tuyển sinh, phụ huynh có thể theo dõi, tra cứu trên trang tuyển sinh của Sở GDĐT; đồng thời thông tin cũng được gửi về điện thoại của phụ huynh. Khi đó, phụ huynh chỉ cần đến trường mà học sinh được phân tuyến để làm thủ tục nhập học.

Hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến Sở GDĐT Lạng Sơn

Giao diện chính hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến Phòng GDĐT Thành phố Lạng Sơn

          Ngoài ra, một số nhà trường cũng đã có phương án tiếp nhận thông tin đăng ký tuyển sinh thông qua nhiều hình thức như: gmail nhà trường, zalo của cán bộ phụ trách tuyển sinh, nhận hồ sơ qua đường bưu điện… hoặc đến tận nhà phụ huynh để tuyên truyền, hỗ trợ phụ huynh thực hiện đăng ký trực tuyến, nếu chưa có điều kiện thực hiện tại nhà. Giải pháp này vừa giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian, vừa nâng cao hiệu quả công tác, bảo đảm tính công khai minh bạch trong tuyển sinh.

Thành viên trong hội đồng tuyển sinh đến nhà để hướng dẫn và hỗ trợ phụ huynh đăng ký tuyển sinh năm học 2021-2022

          Theo kế hoạch, công tác tuyển sinh trẻ mầm non, học sinh lớp 1 các trường công lập trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được thực hiện và hoàn thành trước 15/8/2021. Riêng các đơn vị Giáo dục ngoài công lập sẽ thực hiện tuyển sinh theo kế hoạch chủ động của từng đơn vị và phù hợp với các quy định hiện hành./.

Thanh Loan – Phòng GDMN, TH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết