Tuesday, 24/11/2020 - 13:47|

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI CÔNG LẬP VÀ CÔNG TÁC TƯ VẤN DU HỌC NĂM 2019

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Hội nghị tổng kết hoạt động của các trung tâm giáo dục ngoài công lập và công tác tư vấn du học đã diễn ra vào ngày 15/01/2020 tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Châu - Phó Giám đốc Sở GDĐT, đại diện lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ - công an tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDTX-GDCN và 20 đại diện đến từ các trung tâm giáo dục ngoài công lập.

/upload/51962/20200309/d4396631485fe263a562d04d7ddca955hinh_anh_1.jpg

Đồng chí Nguyễn Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 10 Trung tâm ngoại ngữ ngoài công lập, 04 Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp, 06 Trung tâm và Văn phòng tư vấn du học (01 Trung tâm tư vấn du học đang trong quá trình thẩm tra xin cấp phép hoạt động) được Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cấp phép thành lập và hoạt động.

Các trung tâm ngoại ngữ thực hiện chương trình giảng dạy đan xen giữa giáo viên người Việt Nam và giáo viên bản ngữ (GV người nước ngoài) giúp cho học sinh hứng thú học tập và đạt được hiệu quả cao trong rèn kỹ năng nghe, nói. Số lượt học viên thuộc các lứa tuổi mầm non, TH, THCS, THPT và người lao động tham gia học ngoại ngữ tại các trung tâm năm 2019 là 1.230 học viên tăng so với năm 2018 là 326 học viên (năm 2018 có 904 học viên).

Các Trung tâm giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp có đội ngũ giáo viên được đào tạo khá chuyên nghiệp tại các trường sư phạm và đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tại hệ thống giáo dục Superbrain, cơ sở vật chất của các trung tâm đúng, đủ tiêu chuẩn theo quy định. Các trung tâm tiến hành giảng dạy 3 môn học chủ yếu là Toán trí tuệ, kỹ năng mềm, Yoga kid và phụ đạo kỹ năng cho các học viên nhận thức chậm. Năm 2019 số lượt học viên tham gia chương trình giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp là 325 học viên giảm so với năm 2018 là 165 học viên (năm 2018 là 490 học viên).

Hoạt động tư vấn du học của các đơn vị cơ bản hoạt động đúng chức năng theo quy định của Nhà nước, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, góp phần phân luồng học sinh sau THPT và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. Trong năm 2019 có 75 học viên được các Trung tâm tư vấn giới thiệu đi du học tại các nước Hàn Quốc (07), Đài Loan (26), Nhật Bản (42) tăng so với năm 2018 là 15 học viên (năm 2018 có 60 học viên).

Hội nghị đã đánh giá hoạt động của các trung tâm giáo dục ngoài công lập, công tác tư vấn du học năm 2019; từ đó đưa ra phương hướng hoạt động năm 2020. Đây là hoạt động thường niên để đánh giá công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục ngoài công lập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Phòng GDTX - GDCN

Tác giả: Quản trị-Phòng GDTX-GDCN