Sở Giáo dục và Đào tạo: Khởi động Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021

Tiếp nối thành công của Cuộc thi năm 2020, ngày 13/4/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành công văn số 962/SGDĐT-TCCB về việc triển khai Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 đến các cơ sở giáo dục trực thuộc, các phòng GDĐT và các Trung tâm GDNN-GDTX kèm theo Thể lệ Cuộc thi do Bộ GD&ĐT ban hành theo Quyết định số 1170/QĐ-BGDĐT ngày 05/4/2021.

Năm 2020, Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Bộ GD&ĐT tổ chức thành công, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên, HSSV, nhà giáo và CBQL giáo dục các cấp và nhiều tầng lớp khác trong xã hội tham gia dự thi. Cuộc thi là cơ hội để mỗi cá nhân đang sinh sống, học tập và làm việc ở trong nước và nước ngoài nâng cao hiểu biết về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, đặc biệt góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ. Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã triển khai Cuộc thi tới 39 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 11 phòng GDĐT, các Trung tâm GDNN-GDTX các huyện. Cuộc thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, HSSV tham gia mà còn nhận được sự quan tâm của đông đảo CBQL, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tham gia với tổng số 11.991 lượt dự thi theo 3 bảng, trong đó Bảng A: 7.367 lượt, Bảng B: 74 lượt, Bảng C: 1.552 lượt, học sinh Hoàng Hồng Đức lớp 11A2 Trường THPT Lương Văn Tri vinh dự đạt giải tư tại Vòng Chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc.

Em Hoàng Hồng Đức trong giờ học trên lớp

Tiếp nối thành công của Cuộc thi năm 2020, ngày 13/4/2021 Sở GD&ĐT ban hành công văn số 962/SGDĐT-TCCB về việc triển khai Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 đến các cơ sở giáo dục trực thuộc, các phòng GD&ĐT và các Trung tâm GDNN-GDTX kèm theo Thể lệ Cuộc thi do Bộ GD&ĐT ban hành theo Quyết định số 1170/QĐ-BGDĐT ngày 05/4/2021.

Tham gia Cuộc thi năm 2021 thí sinh đăng ký tài khoản và làm bài trực tuyến tại trang điện tử của cuộc thi: http://hocvalamtheobac.vn. Mỗi thí sinh chỉ được phép đăng ký, sử dụng một tài khoản duy nhất để tham gia Cuộc thi. Với nhiều điểm mới trong công tác chỉ đạo tổ chức, phần mềm chuyên nghiệp, hiện đại thuận tiện cho cả thí sinh dự thi và Ban Tổ chức theo dõi trên hệ thống góp phần tăng tính hấp dẫn, đảm bảo tính khách quan của Cuộc thi.

Thời gian thi thử từ 09h00 ngày 23/8/2021 đến 22h00 ngày 09/9/2021.

- Vòng loại được thực hiện trong 4 tuần từ 10h00 ngày 10/9/2021 đến 22h00 ngày 31/10/2021. Kết thúc vòng loại mỗi trường phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên chọn tối đa 05 thí sinh có kết quả cao nhất để tham dự Vòng Bán kết tại bảng A, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn chọn tối đa 05 thí sinh có kết quả cao nhất tham dự Bảng B, Sở GD&ĐT chọn 05 thí sinh có kết quả cao nhất tham dự Bảng C (đối với thí sinh được lựa chọn vào vòng bán kết điểm thi của mỗi tuần cần đạt từ 150 điểm trở lên).

- Vòng Bán kết từ 9h00 ngày 08/11/2021 đến 22h00 ngày 14/11/2021.

- Vòng Chung kết từ 9h00 đến 22h00 ngày 28/11/2021.

Căn cứ kết quả thi của thí sinh, Ban Tổ chức Sở GD&ĐT sẽ sắp xếp kết quả từ cao xuống thấp và xét giải cho các bảng thi, tổ chức khen thưởng cho những thí sinh có số điểm cao nhất, thời gian làm bài ngắn nhất.

Nội dung Cuộc thi năm 2021 bao gồm:

- Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

- Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam.

- Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 35 năm đổi mới (1986-2021), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Thông tin chính thức về Cuộc thi được Ban Tổ chức cập nhật trên các trang thông tin điện tử: hocvalamtheobac.vn, moet.gov.vn, doanthanhnien.vn, gdtd.vn và Fanpage: facebook.com/hocvalamtheobac/r

Thực hiện: Phòng Tổ chức cán bộ

Tác giả: Phòng Tổ chức cán bộ