A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những thầy/cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể mới đi học

Bộ GD&ĐT đã ra các Thông tư ban hành quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, các trường phổ thông công lập có hiệu lực từ ngày 20/3/2021...

Sau khi Bộ GDĐT ban hành các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT (thay thế các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV) về tiêu chuẩn, chức danh giáo viên các cấp từ mầm non đến phổ thông, có hiệu lực thi hành từ tháng 3/2021 và thực hiện theo quy định tại Luật Viên chức 2010; Nghị định số 101/2017/NĐ-CP của Chính phủ, rất nhiều câu hỏi về việc bổ nhiệm, thăng hạng giáo viên được đặt ra. Trước những thắc mắc của giáo viên, Bộ GD-ĐT cho biết:

- Luật Viên chức 2010 quy định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó (điểm b khoản 1 Điều 31) và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo TCCDNN trước khi bổ nhiệm hạng (điểm b khoản 3 Điều 33).

- Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức: quy định chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo TCCDNN viên chức là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng và được học chương trình bồi dưỡng theo TCCDNN cao hơn liền kề (điểm a khoản 3 Điều 26).

Do đó, việc quy định có chứng chỉ bồi dưỡng theo TCCDNN là quy định chung đối với viên chức của tất cả các ngành, các lĩnh vực, mà không riêng gì ngành giáo dục. Theo đó, quy định giáo viên mầm non, phổ thông công lập có chứng chỉ bồi dưỡng theo TCCDNN trong các Thông tư quy định bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; bảo đảm tính thống nhất trong quy định về quản lý viên chức.

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) còn cho biết thêm, thực tế, ngành giáo dục cũng nỗ lực trong việc đề nghị được thay các chứng chỉ này bằng các chứng chỉ chuyên ngành của ngành giáo dục nhưng đây là quy định của Luật Viên chức và Nghị định số 101 thì không thể làm khác được.

Như vậy, giáo viên muốn nâng hạng thì cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trong đó có "Chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh". Tuy nhiên, đại diện Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, đối với những thầy cô còn thiếu chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, cần đợi đến khi có hướng dẫn cụ thể của Bộ, sở, phòng GD-ĐT mới đi học; tránh tình trạng lo lắng và tự đi học vì thấy có một số trung tâm đang quảng cáo mời chào học trực tuyến để trục lợi.

Thực hiện: Phòng Tổ chức cán bộ


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Nguồn:langson.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết